SO SÁNH CAMERA ANALOG VÀ AHD

Camera AHD và camera Analog hiện đang là hai trong những dòng camera quan sát phổ biến nhất. So sánh camera Analog và AHD sau sẽ mang đến cho quý khách những đánh giá khách quan hơn.

Công nghệ analog được áp dụng vào lĩnh vực camera giám sát từ lâu. Camera analog là camera quan sát sử dụng cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog. Sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog như đầu ghi hình.
Camera AHD là được xem là công nghệ nâng cấp trên hệ thống analog đã có. Camera AHD cũng truyền tín hiệu qua cáp đồng trục. Nhưng khai thác được tối đa sức mạnh cáp đồng trục và khắc phục mọi hạn chế của camera analog trước đó.

 

So sánh camera Analog và AHD để hiểu rõ hơn sự nâng cấp của công nghệ AHD:

AHD là viết tắt của Analog High Definition. Công nghệ truyền tải tín hiệu hình ảnh chất lượng cao trong hệ thống analog. Như vậy, với công nghệ AHD, camera quan sát mang đến chất lượng hình ảnh định dạng HD hoặc Full HD.
Camera AHD có 3 khung hình chuẩn:

  • L: độ phân giải khoảng giữa 960H và 720P (1280×720), khoảng 800 TVL
  • M: chất lượng khung hình 720P (tương đương camera IP 1.0 – 1.3MP)
  • H: chất lượng khung hình 1080P (tương đương camera IP 2.0MP)
    Trong khi đó, camera analog chỉ có những định dạng 4CIF (704×480), hoặc 960H (960×480).

===> Do đó, sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa camera AHD và analog chính là chất lượng hình ảnh.

So sánh camera Analog và AHD về khoảng cách truyền tải:

Camera Analog bị hạn chế khoảng cách truyền tín hiệu trên cáp đồng trục. Tín hiệu chỉ được truyền tải một chiều và bạn cần những đường dây cáp khác nhau cho các luồng tín hiệu khác nhau. Tín hiệu camera Analog dễ bị nhiễu, khi truyền tải khoảng cách xa cần các trạm trung chuyển.

Trong khi đó, camera AHD có thể truyền tải tín hiệu trên cáp đồng trục với khoảng cách lên đến 500m. Hoặc hơn thế nữa. Truyền tải hình ảnh chất lượng cao nhưng không nén hình, hình ảnh thực không bị trễ hình. Công nghệ AHD hỗ trợ truyền tải đồng thời 3 luồng tín hiệu. Hình ảnh, âm thanh, kiểm soát và hỗ trợ 2 chiều trên cùng một cáp đồng trục.

So sánh camera Analog và AHD về phương thức lắp đặt:

Theo như những phân tích trên, bạn có thể thấy để có một hệ thống camera an ninh analog hoàn chỉnh sẽ khá phức tạp, hệ thống dây cáp rắc rối, điều này gây ra mất mỹ quan và khó khăn khi cần bảo trì.

Còn camera AHD thì đơn giản hơn rất nhiều, bạn có thể thay thế camera AHD vào hệ thống analog cũ mà không cần thay đổi cáp đồng trục cũng như các thiết bị analog cũ.

So sánh camera Analog và AHD về khả năng mở rộng:

Công nghệ Analog gần như không có khả năng mở rộng hỗ trợ các công nghệ khác.

Trong khi đó, công nghệ AHD hỗ trợ mở rộng với các thiết bị Analog và IP dễ dàng. Một đầu ghi hình AHD có thể quản lý đồng thời camera AHD, Analog và IP trong cùng hệ thống.
Vậy về chi phí lắp đặt camera analog và AHD?

Nếu tính trên giá thành thiết bị analog và AHD thì camera Analog có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu tính trên tổng chi phí cho một hệ thống thì việc sử dụng camera AHD mang đến hiệu quả cao hơn với chi phí thấp hơn. Với công nghệ AHD, bạn có thể tiết kiệm chi phí quản lý tập trung một hệ thống bao gồm nhiều loại camera khác nhau. Dễ dàng nâng cấp khi cần thiết.

So sánh camera analog và AHD ứng dụng trong hệ thống camera an ninh hiện nay:

Tất nhiên với nhiều ưu thế hơn, camera AHD mang đến khả năng ứng dụng rộng rãi hơn, thích hợp với mọi dự án camera an ninh từ lớn đến nhỏ, thích hợp với các công trình lớn, cần khoảng cách truyền tải tín hiệu xa mà vẫn đảm bảo độ ổn định tín hiệu.

Còn các camera analog hiện nay hầu như chỉ còn được ứng dụng trong các hệ thống camera giá rẻ, yêu cầu giám sát không quá cao.
Ngoài 2 công nghệ Analog và AHD, còn những công nghệ truyền tải dữ liệu qua cáp đồng trục khác đang được các hãng phát triển, bạn có thể tham khảo:

  • Ưu và nhược điểm camera SDI
  • Camera CVI là gì ?
  • Ưu và nhược điểm camera HD-TVI

Các Bình Luận

Bình Luận

Related Posts

Hotline: 0935212117Sale : 0902860117Send email