Hướng dẫn lắp đặt hệ thống Camera quan sát tại nhà

Bạn đang muốn TÌM HIỂU VỀ CAMERA QUAN SÁT để có thể tự lắp cho cửa hàng, gia đình mình. Hãy theo dõi bài viết dưới dây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn để bạn có thể tự mình lắp đặt hoàn chỉnh một hệ thống camera quan sát.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về mô hình tổng quát của hệ thống camera quan sát như hình dưới.


Mô hình tổng quát hệ thống camera quan sát

CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ CÓ THỂ TỰ LẮP CAMERA

Việc chuẩn bị là vô cùng cần thiết, nó sẻ giúp bạn không phải rồi tung lên khi lắp đặt camera. Việc chuẩn bị bao gồm 2 phần: KIẾN THỨC VỀ CAMERA QUAN SÁT và mặt vật tư để lắp đặt camera quan sát. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Để lắp đặt hoàn chỉnh 1 hệ thống camera quan sát bạn cần phải chuẩn bị những vật tư sau

 • Camera quan sát
 • Đầu ghi hình
 • Ổ cứng lưu trữ
 • Màn hình TV hoặc màn hình máy tính
 • Nguồn điện cho camera: Nên chọn loại nguồn 12V/2A có IC ổn nhiệt để tăng tuổi thọ camera
 • Dây điện
 • Dây cáp tín hiệu
 • Cáp hình ảnh: Dây HDMI hoặc dây VGA
 • Jack BNC và khóa F5: Bộ đầu nối để nối camera với đầu ghi hình
 • Cáp mạng: Cáp mạng dùng đầu RJ-45 bấm sẵn
 • Băng keo điện
 • Lạt nhựa: dùng để rút và cố định dây cáp, dây diện
 • Kìm:
 • Máy khoan
 • Tuốc nơ vít
 • Thang chữ A
 • Tắc kê, đinh vít, băng keo 2 mặt
 • Nẹp nhựa (nếu cần đi dây trong nẹp)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật tư trên. Bạn có thể bắt tay vào việc TỰ LẮP ĐẶT HOÀN CHỈNH HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

BƯỚC 1: TEST CAMERA VÀ ĐẦU GHI

Đối với các kỹ thuật viên, nhiều khi họ có thể bỏ qua bước này. Nhưng nếu bạn là một người dùng muốn tự lắp camera quan sát thì chúng tôi Khuyên bạn nên làm tuần tự để tránh lỗi .

Hãy làm đầu connector (Jack BNC-Khóa F5) cho một đoạn đây ngắn để có thể TEST lên hình từng Camera. Cấp nguồn cho đầu ghi sau đó thực hiện kết nối đầu ghi với màn hình TV qua cổng HDMI. Đảm bảo TV đã hiển thị đúng ngõ vào là hình ảnh Camera.


Đầu nối camera quan sát

Tiến hành cấp nguồn cho Camera .Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay che cảm biến hồng ngoại. Các LED Array sẽ sáng lên. Sau đó tiến hành đấu nối camera vào đầu ghi. Kiểm tra trên màn hình TV hình ảnh camera đã hiển thị đúng chưa. Tín hiệu có ổn định không, hình ảnh có bị nhiễu hay ám màu không. Nếu camera quan sát bạn mua bị bất cứ hiện tượng nào, hãy liên hệ với đơn vị bán camera. Sau khi test kiểm tra và đảm bảo camera và đầu ghi hình hoạt động ổn định bạn hãy tiến hành lắp đặt camera.

BƯỚC 2: LẮP ĐẶT VÀ CỐ ĐỊNH VỊ TRÍ CAMERA VÀ ĐẦU GHI

Công việc tiếp theo của bạn là lắp đặt camera lên các vị trí cần quan sát. Lưu ý, chọn vị trí lắp camera quan sát đảm bảo các yếu t. Camera có góc quan sát tốt nhất, bao quát toàn bộ khu vực và hướng đến vị trí cần quan sát. Vị trí đặt camera không bị ngược sáng và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa tạt, nắng hắt. Kể cả khi bạn lắp 1 camera ngoài trời có khả năng chống thấm. Thì việc chọn một vị trí ít bị mưa tạt hay nắng chiếu trực tiếp cũng sẽ tốt hơn. Điều đó sẽ giúp camera hoạt động ổn định hơn trong thời gian dài sau này.

Ngoài ra, Bạn cũng nên tránh tối đa việc đặt camera tại khu vực tối hoàn toàn. Để quan sát 1 diện tích có ánh sáng đầy đủ, hoặc ngược lại. Không nên để camera ở vị trí ngoài sáng để quan sát khu vực có ít ánh sáng. Vì khi đó, hồng ngoại camera sẽ hoạt động chuyển đổi liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Lắp đặt và cố định vị trí đầu ghi hình tại vị trí thuận lợi cho việc quản lý. Nếu bạn có nhu cầu điểu khiển cần chú ý đặt mặt trước đầu ghi sao cho mắt hồng ngoại của đầu ghi có thể hướng ra bên ngoài để bạn có thể dùng Remote điều khiển.  Vị trí đầu ghi cũng nên lắp đặt gần Moderm mạng để dễ dàng kết nối đầu ghi vào mạng internet.

BƯỚC 3: ĐI DÂY TÍN HIỆU VÀ DÂY ĐIỆN CẤP NGUỒN CAMERA

Tùy từng loại camera, tùy công nghệ camera mà khoảng cách lắp đặt sẽ có sự thay đổi. Với camera Analog đời cũ khoảng cách lắp đặt là dưới 100m. Với các loại camera công nghệ mới hơn như AHD, HD-CVI thì khoảng cách lắp đặt có thể đạt từ 300-500m.

Sau khi xác định dường đi cho cáp, Bạn tiến hành rải dây cho toàn bộ hệ thống camera. Tất cả các dầu dây kết cuối tại vị trí đặt đầu ghi. Nên rải dây dư một chút để dự Phòng cho các đoạn gấp khúc, men theo tường. Tránh việc thiếu hụt dây.

Tùy vào thực tế lắp đặt, bạn hãy xác định các vị trí có thể có nguồn điện để cấp cho Camera. Lưu ý, Nguồn điện cấp nguồn cho Camera phải là các vị trí kỹ thuật, luôn có điện. Tránh các vị trí sau công tắc, hoặc ổ điện vì khi đó, nếu ai đó, lỡ tay tắt công tắc, camera sẽ bị mất nguồn và không hoạt động, Do đó, Hãy tính đến các vị trí trước công tắc để đấu nối lấy nguồn cấp cho camera.

Sau đó, bạn tiến hành rải cáp điện cấp nguồn cho camera. Cố gắng đi chung với hệ thống cáp tín hiệu để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau khi rải dây và dùng băng keo, lạt nhựa rút cố định bó cáp. Bạn cần cố định và đi dây men theo tường hoặc đi trong ống ruột gà, nẹp nhựa sao cho thẩm mỹ nhất.

BƯỚC 4: ĐẤU NỐI CÁP TÍN HIỆU VÀ CẤP NGUỒN CHO CAMERA

Dùng kìm để làm đầu kết nối BNC ở 2 đầu sợi cáp tín hiệu, dùng băng keo quất chặt để nước không lọt vào đầu kết nối. Đảm bảo đầu kết nối làm đúng, và chắc chắn. Sau đó tiến hành đấu nối cáp tín hiệu ở 2 đầu sợi cáp, 1 đầu đấu vào Camera đầu còn lại đấu vào cổng kết nối phía sau đầu ghi.

Tắt CB tổng nguồn điện để tiến hành đấu nối nguồn điện cho từng Camera. Sauk hi đấu nối nguồn bạn có thể kiểm tra xem camera đã được cấp nguồn chưa bằng cách dùng tay che cảm biến hồng ngoại, nếu camera đã được cấp nguồn đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ lên.

BƯỚC 5: KẾT NỐI ĐẦU GHI VỚI MÀN HÌNH KIỂM TRA HÌNH ẢNH CAMERA QUAN SÁT

Sau khi đấu nối cáp tín hiệu và cấp nguồn cho camera. Chúng ta sẽ đấu nối đầu ghi vào màn hình hiển thị để kiểm tra các Camera Quan Sát đã hoạt động lên hình đúng chưa. Đối Với các loại camera analog sử dụng cáp đồng trục. Chỉ cần bạn kết nối vào đầu ghi thì camera sẽ hiển thị hình ảnh quan sát ngay mà không cần cấu hình gì thêm. Lưu ý, chuyển nguồn video ngõ vào về đúng cổng HDMI trên TV.

Tại bước này, Nếu bất cứ camera nào chưa lên hình, hoặc bị nhiễu. Bạn cần kiểm tra lại dây cáp, đầu kết nối xem đã chặt chưa và xử lý ngay. Do ở bước 1 chúng ta đã TEST và đảm bảo các camera đều hoạt động tốt nên chắc chắn nếu tại bước này camera không lên hình hoặc bị nhiễu thì nguyên nhân chỉ có thể do môi trường truyền, cáp tín hiệu bị dập, đầu kết nối lỏng, hoặc môi trường quá nhiều tạp nhiểu, hoặc khoảng cách lắp quá xa, vượt qua tiêu chuẩn cho phép.

Bạn xử lý từng bước để khắc phục đảm bảo camera quan sát hiển thị đúng, hình ảnh rõ rà lên màn hình TV. Đến đây công việc lắp đặt hệ thống camera gần như đã hoàn thành.

BƯỚC 6: CỐ ĐỊNH LẠI TOÀN BỘ ĐƯỜNG CÁP & THU GOM RÁC

Sau khi lắp đặt lên hình camera, bạn sẽ tiến hành thu gom và cố định hoàn thiện toàn bộ đường cáp kết nối. Vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp đặt, có thể dùng vải mềm nhúng một chút nước vắt kiệt để lau vỏ ngoài cũng như bề mặt camera quan sát. Đảm bảo camera sáng rõ.

BƯỚC 7: CẤU HÌNH HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT ĐỂ XEM QUA MẠNG INTERENET

Nếu như các bước lắp đặt camera trước đây chỉ cần làm những việc thủ công, thì bước cuối cùng này sẽ cần bạn phải có một chút kiến thức về mạng. Bạn sẽ cần cấu hình trên đầu ghi và Moderm Router để có thể xem qua mạng.

Cấu hình hệ thống camera quan sát xem qua mạng sẽ gồm 2 việc chính

 • ĐỊA CHỈ TÊN MIỀN ĐỘNG
 • NAT FORWARD PORT CHO ĐẦU GHI

MỤC ĐÍCH:

Moderm của bạn sẽ liên tục được cập nhật và đổi địa chỉ IP theo định kỳ. Hoặc khi bạn khởi động lại Moderm Router thì chắc chắn sẽ nhận được 01 địa chỉ IP mới.

Do đó, Để truy cấp vào hệ thống Camera Quan Sát, Bạn không thể dùng địa chỉ IP để truy cập được. Mà phải thông qua một giải pháp đó là tên miền động – DDNS. Cứ mỗi lần Moderm Router đổi địa chỉ IP thì hệ thống tên miềnđộng cũng tự động cập nhật theo. Khi đó, Bạn chỉ cần nhớ tên miền của mình là được. Bạn sẽ truy cập và xem hệ thống camera qua tên miền động này.

Tóm lại, Việc cấu hình tên miền động với hệ thống camera quan sát xem qua mạng là bắt buộc, để dù Moderm có đổi IP Public bạn vẫn có thể truy cập được.

CÁCH CẤU HÌNH TÊN MIỀN DDNS TRÊN ĐỘNG CHO CAMERA

Bạn có thể đăng ký dịch vụ DDNS tại các trang như DYNDNS, NO-IP…v.v.
Sau khi đăng ký tài khoản bạn cần khởi tạo host cần dùng DDNS.
Cấu hình các tham số HOST và đầu ghi hoặc Moderm để cập nhật IP động.

Sau khi hoàn thành cấu hình DDNS bạn kiểm tra lại bằng cách khởi động lại Moderm và kiểm tra xem DDNS đã update lại chưa bằng cách ping tên miền của host vừa khởi tạo.

Chúng tôi sẽ hướng dẩn chi tiết trong loạt bài HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH TÊN MIỀN ĐỘNG DDNS CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT
CÂU HÌNH NAT PORT

Sau khi hoàn thành việc cấu hình DDNS cho hệ thống, bạn chuyển sang bước Forward Port (NAT Port) đầu ghi ra mạng internet. Bước này, bạn cần phải login được vào Moderm Router Wifi thì mới cấu hình được. Các để Login vào Moderm Router bạn có thể tham khảo trong bài viết CÁCH ĐĂNG NHẬP VÀO MODERM ĐỂ CẤU HÌNH THÔNG SỐ CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

 • Cách 1: Disable Firewall và Add địa chỉ IP đầu ghi vào DMZ

Đây là cách đơn giản nhất, tuy nhiên việc Disable Firewall sẽ mang đến nguy cơ bạn bị tấn công bới các hacker trên mạng (chúng tôi không khuyến khích cách làm này).

 • Cách 2: FORWARD chính xác những PORT của đầu ghi

Cách này sẽ giúp bạn bảo mật hệ thống tốt hơn, tránh được các nguy cơ hacker tấn công.

Kiểm tra bằng cách Scan xem Port của Moderm đã được mở chưa bằng cách

LỜI KẾT

Việc lắp đặt hoàn thiện một hệ thống camera quan sát là một việc làm tuy không khó. Nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức về mạng. Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt được. Tuy nhiên, Nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ về hệ thống cũng như không rành các kiến thức về IT. Hệ thống camera sẽ hoạt động không ổn định (thường xuyên bị nhiễu, mất hình). Hiện nay, Trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên về lĩnh vựa LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT. Việc thuê một đơn vị LẮP CAMERA QUAN SÁT UY TÍN sẽ giúp bạn hạn chế được các lỗi hệ thống có thể phát sinh sau này.

CAMERACHATLUONG.VN là công ty chuyên phân phối và LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT UY TÍN TẠI TPHCM. chúng tôi nhận tư vấn lắp đặt mọi công trình camera quan sát, camera an ninh, cam kết chính sách giá rẻ nhất thị trường, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ đáp ứng mọi nhu cầu lắp đặt của quý khách hàng.

Các Bình Luận

Bình Luận

Related Posts

Hotline: 0935212117Sale : 0902860117Send email